Quá trình hình thành và phát triển của Trường Tiểu học Thái Đào

Trường Tiểu học Thái Đào được xây dựng tại trung tâm xã Thái Đào- cạnh quốc lộ 31. Nằm ở phía Nam của trung tâm huyện Lạng Giang cách trung tâm TP Bắc Giang 7 km về phía Đông Nam. Nhà trường được xây dựng trên một khu đất rộng, phong thuỷ rất tốt. Sau trường dựa vào một quả núi lớn, phía trước nhà trường là hướng Tây có một con sông đào quanh năm dòng nước trong xanh chảy qua nhìn xa là một cánh đồng bát ngát bốn mùa lúa màu tốt tươi đầy no ấm.

Trường Tiểu học Thái Đào 45 năm xây dựng và trưởng thành          

          Phía sau nhà trường được tựa vào quả đồi lớn trên đỉnh quả đồi là ngôi chùa và đình làng đã được công nhận là di tích lịch sử. Từ thời Trần, đình và chùa như một chứng nhân lịch sử, chứng kiến sự đổi thay, đi lên của ngôi trường. Với truyền thống 45 năm xây dựng và phát triển, trường đã trở thành địa chỉ giáo dục và đào tạo uy tín bậc Tiểu học của Đảng, chính quyền và nhân dân xã Thái Đào và các vùng lân cận.

          Năm 1965 trường được mở ra là trường cấp 1 Thái Đào

          Năm 1977 đến năm 1991 trường được hợp nhất tù trường cấp 1 và cấp 2 thành trường PTCS Thái Đào

          Ngày 24/9/1992 theo QĐ của UBND huyện Lạng Giang tách trường PTCS Thái Đào thành trường Tiểu học Thái Đao và trường THCS Thái Đào. Từ năm 1992 đến 31/12/2009 nhà trường được sự lãnh đạo, quản lý của đ/c Bí thư chi bộ- Hiệu trưởng Đỗ Phúc Hảo

          Từ 1/4/2010 đến nay do sự phân công điều động của tổ chức Bí thư chi bộ- Hiệu trưởng nhà trường là đồng chí Dương Đăng Doan- Quê quán Đại Lâm- Lạng Giang- Bắc Giang.

          45 năm xây dựng và phát triển, dưới mái trường Tiểu học Thái Đào đã có hàng vạn học sinh trưởng thành có mặt hầu hết trên 2 trận tuyến xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. Nhiều thế hệ thầy giáo, cô giáo và học sinh đã hăng hái lên đường cứu nước. Đã có tới 32 học sinh của nhà trường ra đi đã trở thành liệt sỹ, nhiều người đã gửi lại một phần xương máu nơi chiến trường. Trong 2 cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc có nhiều người đã giữ những cương vị trọng trách trong quân đội, trong sự nghiệp xây dựng, đổi mới đất nước như: Tiến sỹ, kỹ sư, bác sỹ, nhà khoa học… Họ công tác, làm việc trên khắp mọi miền đất nước. Tất cả đã đang và sẽ đóng góp sức lực của mình để xây dựng quê huơng, đất nước ngày càng đổi mới.

          Trong thời kỳ đổi mới cùng với giáo dục của đất nước trường Tiểu học Thái Đào đã tích cực thực hiện đường lối chủ trương phát triển GD-ĐT của Đảng và đất nước và đạt được những thành tích đáng trân trọng và tự hào. Đặc biệt những năm gần đây chất luợng giáo dục toàn diện của nhà trường ngày một nâng cao. Tỷ lệ học sinh bỏ học không còn.  Công tác tuyển sinh vào lớp 1 đạt 100%. Nhà trường có nhiều giải học sinh về thể dục thể thao, văn hoá. Đặc biệt đội ngũ cán bộ giáo viên công nhân viên nhà trường là một tập thể đoàn kết, hết lòng vì học sinh thân yêu. Luôn có trình độ chuyên môn vững vàng có trên 50% giáo viên- cán bộ quản lý trình độ trên chuẩn, nhiều cán bộ giáo viên đạt GV giỏi cấp tỉnh, cấp huyện, chiến sỹ thi đua. Trong nhiều năm đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến cấp huyện. Rất vinh dự cho thầy và trò nhà trường là tháng 12/2007 truờng được cấp chứng nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1.

          Đã có được diện mạo mới với thành tích đạt được dù còn khiêm tốn ngoài sự tự lực vươn lên của các thế hệ thầy trò nhà trường còn có sự quan tâm săn sóc về mọi mặt của cấp uỷ Đảng, chính quyền và cán bộ nhân dân địa phuơng. Một vùng đất nghèo nhưng trong cái chữ cùng sự chung tay góp sức không nhỏ của các thế hệ học sinh đã trưởng thành và các cơ quan doanh nghiệp, hội phụ huynh học sinh.

          Hiện nay đã đáp ứng nhu cầu dạy và học trong thời kỳ đổi mới cơ sở vật chất, trang thiết bị của nhà truờng chỉ đáp ứng được một phần trong công tác dạy và học nhất là các thiết bị phục vụ ứng dụng công nghệ thông tin của nhà trường đang còn thiếu và chưa đồng bộ. Chúng ta hy vọng và tin tưởng trong công tác xã hội hoá giáo dục, bằng sự chung tay góp sức của nhân dân, PHHS và các nhà hảo tâm thầy và trò nhà trường sẽ sớm có CSVC trang thiết bị hiện đại hơn để mái trường Tiểu học Thái Đào thực sự có cái nôi nuôi duỡng tâm hồn, tài năng, trí tuệ của các thế hệ con em nhân dân Thái Đào.

          Để trang vàng truyền thống vẻ vang của nhà trường được ghi danh những tên tuổi đã cống hiến theo sự nghiệp giáo dục để chính từ nơi đây lớp lớp các thế hệ học sinh tiếp tục truởng thành. Mang theo hành trang trí tuệ, kỹ năng sống tâm phúc của tình người, tình đời xây dựng quê hương Thái Đào ngày càng phồn vinh, thịnh vượng.